Chỉnh hàm hô móm

Ngày đăng : 12/06/2021

Chỉnh hàm hô móm là phương pháp phẫu thuật hàm mặt phức tạp kết hợp nhiều thủ thuật để chỉnh hình lại xương hàm và khớp cắn về đúng vị trí, đây sẽ là giải pháp tối ưu để cải thiện thẩm mỹ hàm mặt cho các trường hợp xương hàm hô móm.

 

 

 

Các kỹ thuật thường được áp dụng riêng rẽ hoặc kết hợp đồng thời tùy từng trường hợp bao gồm: Phương pháp chỉnh hàm hô Lefort 1, chỉnh hàm móm BSSO, chỉnh khớp cắn bằng cách niềng răng, hoặc đồng thời kết hợp 2 – 3 phương pháp trong một cuộc phẫu thuật chỉnh hàm hô – móm và khớp cắn.

 

I. CÁC TRƯỜNG HỢP THÍCH HỢP CHỈNH HÀM HÔ MÓM?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô móm nhưng chủ yếu là do di truyền và thói quen sinh hoạt không đúng cách từ khi còn nhỏ như: mút tay, ngậm cơm…
Vì thế, nếu thấy có dấu hiệu của hàm bị hô móm thì cần được khắc phục sớm để lấy lại sự tin tin, đặc biệt là những trường hợp sau:

✦ Hàm bị hô, móm bẩm sinh nhưng phải trên 18 tuổi.

✦ Hàm bị hô, móm do những thói quen xấu.

✦ Những trường hợp hàm hô móm không thể khắc phục được bằng chỉnh nha thông thường như niềng răng.

II. ƯU ĐIỂM CÔNG NGHỆ CHỈNH HÀM HÔ MÓM HIỆN ĐẠI

Kỹ thuật chỉnh hàm hô móm hiện đại khắc phục được những hạn chế thường gặp của kỹ thuật chỉnh hàm và khớp cắn phức tạp trước đây, làm cho quá trình chỉnh nha đạt được hiệu quả cao hơn, trong khoảng thời gian ngắn hơn.

1. Đem lại hiệu quả và an toàn

Phương pháp chỉnh hàm hô móm với kỹ thuật hiện đại kết hợp tác động trực tiếp vào vùng xương hàm và toàn bộ răng trên cung hàm để di chuyển răng về vị trí thẩm mỹ và tạo tỉ lệ hài hòa giữa cung hàm trên với cung hàm dưới.

2. Mang lại kết quả thẩm mỹ cao

Sự kết hợp giữa kỹ thuật chỉnh nha và xương hàm giúp khắc phục, mang lại hiệu quả thẩm mỹ cho các trường hợp hô – móm mà nếu chỉ niềng răng sẽ không thể mang lại kết quả như ý muốn.

3. Linh hoạt rong mọi trường hợp

Với phương pháp chỉnh hàm hô – móm hiện đai tại Nha khoa Hà Thành, tất cả các trường hợp hô – móm đều có thể khắc phục được theo cách linh hoạt và mang lại kết quả hoàn hảo trả lại hàm đúng tỉ lệ đẹp và di chuyển răng về đúng vị trí thẩm mỹ.

III. QUY TRÌNH CHỈNH HÀM HÔ MÓM

Phương pháp chỉnh hàm hô móm bao gồm 4 bước với yêu cầu kỹ thuật hỗ trợ phẫu thuật hàm mặt phức tạp, thực hiện chính xác, tỉ mỉ và bảo toàn tối đa tổ chức xương khung hàm tự nhiên của bệnh nhân.

1. Thăm khám, chụp phim và tư vấn

✣ Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát để nắm được bệnh nhân có đủ sức khỏe để phẫu thuật được không

✣ Sau đó chụp phim để có nhận định tổng quan về toàn bộ khuôn mặt

✣ Dựa vào mức độ hô – móm bác sĩ sẽ có phương pháp hỗ trợ điều trị hợp lý.

+ Nếu nguyên nhân nằm ở răng thì chỉ cần thực hiện chỉnh nha mà không cần phẫu thuật chỉnh hàm.

+ Nếu nguyên nhân do cấu tạo hàm thì bác sỹ sẽ chỉ định 1 trong 2 phương pháp thích hợp là Lefort 1 cho hàm hô và BSSO cho hàm móm.

+ Nếu trường hợp phức tạp là nguyên nhân hô móm nằm ở cả cấu tạo hàm và răng thì buộc phải chỉ định cùng lúc 3 phương pháp Lefort 1, BSSO và niềng răng để vừa chỉnh hàm hô, hàm móm và sai khớp.

2. Tiến hành gây mê

Bác sỹ gây mê cho bệnh nhân trong thời gian dự kiến đủ để thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm.

3. Thực hiện chỉnh hàm hô – móm – sai khớp cắn

Bác sỹ tiến hành giải phẫu khung hàm để thực hiện cắt xương tương thích bằng máy cắt xương siêu âm với các bước cụ thể sau:

✤ Nếu hô hàm trên thì xử lý hàm hô bằng cách: Nhổ hai răng số 4 và cắt rời xương tiền đình hàm trên. Sau đó đẩy lùi hàm trên về sau cân xứng với hàm dưới.

 

✤ Nếu hô hàm dưới (tức hàm móm) thì xử lý hàm móm bằng cách: Cắt rời hàm dưới, bỏ bớt một đoạn theo tỷ lệ đo đạc trước sao cho cân xứng với hàm trên. Sau đó đẩy lùi hàm dưới về sau sao cho khớp căn đúng thứ tự là răng hàm trên ở ngoài răng hàm dưới.

✤ Nếu hô cả 2 hàm thì xử lý bằng kỹ thuật: Nhổ các răng số 4 cả hàm trên và dưới. Sau đó cắt rời xương tiền đình hàm trên và khung xương hàm dưới đẩy lùi về sau theo tỷ lệ cân xứng.

✤ Nếu hàm dưới hô quá dài và hàm trên móm vào quá sâu thì biện pháp khắc phục phải kết hợp cả 2 kỹ thuật: cắt xương tiền đình hàm trên tịnh tiến về trước và cắt bỏ bớt khung hàm dưới đầy lùi về sau sao cho cân xứng cả 2 hàm. Ngược lại, hàm trên hô quá dài, hàm dưới móm vào quá sâu, cũng thực hiện tịnh tiến hàm dưới và đẩy lùi hàm trên về sau.

✤ Nếu hàm hô – móm đồng thời sai khớp căn do răng, thì bác sỹ sẽ chỉ định chỉnh nha ổn định trước sau đó mới thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm.

✤ Tất cả những đoạn xương cắt rời đều được nẹp vít cố định vào xương hàm.

4. Khâu và đóng kín vết mổ

Bác sỹ tiến hành khâu và đóng kín vết mổ, vệ sinh và băng lại kết thúc phẫu thuật. Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng từ 2-4h tùy độ phức tạp của ca phẫu thuật. Sau khi hoàn tất, bệnh nhân được kê đơn thuốc và hẹn lịch tái khám để kiểm tra lại.

Hãy đến để TRẢI NGHIỆM quy trình CHỈNH HÀM HÔ MÓM HIỆN ĐẠI-AN TOÀN-NHANH CHÓNG!

 

Đặt lịch hẹn
Tư vấn online

Gửi câu hỏi của bạn và nhận giải đáp từ chuyên gia tư vấn nha khoa sớm nhất!